Thứ Bảy , 23 Tháng Ba 2019
You are here: Home » CẨM NANG » TẠI VIỆT NAM CÓ MỘT CÔNG TY CÓ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC NHƯ KHU SINH THÁI, NHÂN VIÊN ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ CON CÁI TRONG NHÀ

TẠI VIỆT NAM CÓ MỘT CÔNG TY CÓ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC NHƯ KHU SINH THÁI, NHÂN VIÊN ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ CON CÁI TRONG NHÀ

TS. Nguyễn Thành Mỹ được mệnh danh là “người đưa “thung lũng Silicon thu nhỏ” về tỉnh nghèo bậc nhất Việt Nam – Trà Vinh”. Là doanh nhân thành đạt và một nhà khoa học nổi tiếng nhưng năm 2004 ông quyết trở về Việt Nam kinh doanh với mong ước giản đơn “vì vùng đất này chính là quê hương của tôi và ước mơ lớn nhất trong đời tôi là trở về quê hương để đầu tư, giúp quê hương phát triển”.

Các BCAs có thể xem thêm bài viết về hành trình xây dựng Mỹ Lan Group TS. Nguyễn Thành Mỹ tại: http://www.gocnhinalan.com/…/tu-cau-be-ban-ca-rem-tro-thanh…

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

– TS Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan (Mylan Group) sống tại làng Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

– Mưu sinh bằng cách bán cà rem và bánh mì, thời gian còn lại thì đi học lóm. Năm 1978, tốt nghiệp Trường Đại học Phú Thọ (bây giờ là Đại học Bách khoa TP.HCM).

– 1979, sang Canada, làm đủ nghề: rửa chén, làm bếp, bồi bàn… để kiếm sống. 7 năm đi học, giành được một lúc hai học bổng (NSERC và FCAR), bảo vệ thành công luận án thạc sĩ về “Chất xúc tác dị thể” và tiến sĩ về “Hợp chất cao phân tử liên hợp điện quang”.

– Năm 2004, trở về Việt Nam một mình để kinh doanh, đầu tư xây dựng nhà máy, muốn tạo cho người lao động Việt Nam môi trường làm việc với chất lượng, mức lương như ở Canada (35.000 CAD/năm).

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Tại cuộc hội thảo mới đây, ông Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịch Mỹ Lan Group đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về Mỹ Lan Group, tập đoàn được ông thành lập năm 2004.

Tập đoàn này là hiện thực của giấc mơ ông từng ấp ủ nhiều năm trước khi mới đặt chân ra nước ngoài. Đó là làm sao xây dựng được nhà xưởng, bệnh viện, trường học tại quê hương Trà Vinh nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân.

Chính bởi vậy, con người được ông Thanh Mỹ xem là tài sản quý nhất của công ty. Nhân viên ở đây được ông tuyển chọn dựa vào hai yếu tố: bản chất cầu tiến và kỹ năng chuyên môn. Trong đó, bản chất cầu tiến là yếu tố được đặt lên trên vì chuyên môn có thể dạy được, còn bản chất thì không.

Đi kèm với yếu tố con người là cơ sở vật chất phải đạt tiêu chuẩn cao. “Muốn xây dựng một cộng đồng có trách nhiệm, làm việc tốt thì nhà xưởng nóng nức là không được. Phải có cơ sở tốt, từ nhà ăn đến nhà xưởng, xung quanh phải có nhiều cây xanh”, ông Thanh Mỹ chia sẻ.

Đơn cử, nhà ăn của Mỹ Lan Group gồm 2 tầng, mỗi ngày cung cấp được gần 200 phần ăn. Nhân viên có thể đến ăn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt, ông Mỹ quy định một nhân viên chỉ được ăn chung với 1 đồng nghiệp không quá 2 lần trong tuần.

“Nếu ngồi ăn chung nhiều quá thì công ty sẽ có nhiều nhóm bà tám, ông chín lắm…”, ông Mỹ hài hước.

Ông Mỹ còn yêu cầu nhân viên phải tập thể dục giữa giờ, hai lần/ngày với các bài tập yoga vai cổ để tăng cường sức khoẻ. Trong khuôn viên 20 ha của công ty có sân chơi bóng chuyền, bóng đá, tập tennis với vợt và bóng có sẵn. “Tất cả nhà xưởng đều có phần diện tích trống để nhân viên có thể chơi cầu lông trong máy lạnh cũng được”, ông cho biết thêm.

Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ cho nhân viên, ông Mỹ còn trực tiếp đứng lớp, giảng dạy chuyên môn. Lớp học của ông cũng có điều kỳ lạ là không có ghế. Buộc nhân viên đứng để học, ông cho biết đấy là sự bình đẳng vì: Thầy đứng sao trò lại ngồi?

Về chính sách an sinh xã hội, ông Mỹ cho biết nhân viên được khám sức khoẻ hàng năm, nhân viên nữ được khám thêm tại bệnh viện phụ sản quốc tế. Mỹ Lan Group cũng khuyến khích nhân viên trong công ty cưới nhau. Mỗi cặp nên duyên, công ty tặng 30 bàn tiệc. Những đứa trẻ sinh ra cũng được công ty chăm sóc.

Bởi, như ông tâm sự: “Tôi và bà xã ở Việt Nam còn con cái ở hết nước ngoài, công ty là gia đình của tôi. Bọn trẻ là sản phẩm của công ty chúng tôi, phải lo cho chúng nó chứ!”.

Theo ông, chính nhờ những chính sách như vậy, công ty là một thể kết dính, giúp phát huy điểm năng về doanh số, môi trường và xã hội.

Ông Thanh Mỹ cũng hài hước cho biết bản thân ít khi nào nhìn vào báo cáo tài chính của công ty. Cái ông nhìn, là chính sách an sinh, cuộc sống nhân viên. “Hạnh phúc gia đình, sức khoẻ của họ là quan trọng nhất, con số báo cáo nên nhìn sau cùng”, ông cho biết và lý giải rằng sự phát triển của công ty sẽ được thể hiện rất rõ thông qua cuộc sống của nhân viên, chừng nào họ còn tươi thì công ty còn lời.

“Kinh nghiệm của tôi là chừng nào cổ đông làm phiền mình thì mới đọc báo cáo tài chính, không tôi cứ nhìn nhân viên thôi”, ông Thanh Mỹ hài hước.

Nguồn: Tri thức trẻ

Scroll To Top